Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền lần thứ III, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Tổng số hội viên hiện có là 126 người, chiếm 93,3% tổng số cán bộ của Bệnh viện, tổng số tình nguyện viên hiện có khoảng 40 người tham gia trong các hoạt động Công tác xã hội và công tác chuẩn bị cho các hoạt động Hội Chữ thập đỏ.

         Ngày 21/4, Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội chữ thập đỏ (Hội CTĐ) lần thứ III, nhiệm  kỳ 2021 – 2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có Ông Hoàng Quốc Cứ – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, tham dự  Đại hội còn có các  Đại Diện lãnh đạo Bệnh Mắt, Bệnh Viện Phổi, CDC tỉnh  cùng đầy đủ các hội viên Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Y dược cổ truyền. Qua thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc Đại hội đã bầu ra được ban chấp hành Hội chữ thập đỏ bệnh viện khóa III nhiệm kỳ 2021 -2026 gồm 3 đồng chí. Đồng chí: Nguyễn Công Thành với số phiếu bầu cao nhất vinh dự giữ chức vụ Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ bệnh viện, đồng chí Nguyễn Ngọc Mai giữ chức vụ chi hội phó Hội chữ thập đỏ và đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng giữ chức vụ Ủy viên Hội chữ thập đỏ bệnh viện. Ngoài ra đại hội cũng đã bầu được đoàn Đại biểu tham dự Đại hội  Đại biểu Hội chữ thập đỏ tỉnh gồm 12 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

       Trong nhiệm kỳ lần thứ II (2015-2021) được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo thường xuyên của Chi hội cũng như của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, sự ủng hộ tích cực của các khoa, phòng, đơn vị; các hội viên, tình nguyện viên, các nhà hảo tâm cùng những nỗ lực hết mình của tập thể Ban Chấp hành nên hoạt động Hội trong nhiệm kỳ đã đạt được kết quả rất tốt, mang lại nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho người bệnh nghèo đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, chăm lo cho các hội viên gặp khó khăn, tương trợ kịp thời cho đồng bào nghèo, đồng bào gặp thiên tai, hoạn nạn tại các địa phương. Từ những hoạt động hiệu quả cho cộng đồng, Hội đã góp phần giới thiệu công tác chuyên môn, nâng tầm y hiệu của Bệnh viện, hằng năm đều được  Hội Chữ thập đỏ Tỉnh đánh giá đạt Đơn vị Xuất sắc.

         Tại Đại hội, Chủ tọa đoàn đã báo cáo những nội dung trọng tâm như: Tổng số hội viên hiện có là 126 người, chiếm 93,3% tổng số nhân viên của Bệnh viện, sinh hoạt theo chi hội , đảm bảo 100% khoa, phòng tham gia tổ chức Hội. Tổng số tình nguyện viên hiện có khoảng 40 người tham gia trong các hoạt động Công tác xã hội và công tác chuẩn bị cho các hoạt động Hội Chữ thập đỏ.

       – Ban Chấp hành Hội trong nhiệm kỳ có 05 đồng chí, 05 đồng chí đều hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm.

        – Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Hội đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện về các chương trình, hoạt động hướng về cộng đồng và chăm lo cho bệnh nhân nghèo đồng thời tổ chức thực hiện tốt các chương trình hoạt động này. Các kế hoạch và chương trình hoạt động hàng tháng đều được gửi báo cáo với hội chữ thập đỏ tỉnh và Đảng ủy bệnh viện; kết quả đạt được hàng tháng, quí cũng như sau mỗi hoạt động đều được báo cáo để phục vụ cho công tác theo dõi, quản lý và kiểm tra, giám sát.

        – Với chức năng được giao là đầu mối tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội của Bệnh viện, trong nhiệm kỳ, Hội đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tốt cho các hoạt động hướng về cộng đồng của Công đoàn, Đoàn Thanh niên, đồng thời Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền cũng có các hoạt động phối hợp với phong trào Chữ thập đỏ của nhiều tổ chức khác ngoài Bệnh viện.

       – Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện và thông tin hoạt động Hội bằng bài viết, tài liệu và hình ảnh thông qua hệ thống thông tin nội bộ Bệnh viện và qua wedsite. Thường xuyên cung cấp tin bài và phân phối Thông tin Nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh tới các hội viên.

Hội CTĐ Bệnh viện đã hoạt động xã hội và công tác chăm sóc sức khỏe:

      1/ Khám chữa bệnh nhân đạo

      Là một hoạt động nổi bật của hội Chữ thập đỏ Bệnh viện, trong nhiệm kỳ đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, bà con nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ gia đình diện chính sách xã hội ưu đãi,… ở các huyện vùng cao, các xã Phú Linh, Thuận Hòa, Tùng Bá, Phương Độ và các xã vùng sâu, vùng xa,  tổng cộng 07 chuyến khám từ thiện với hơn 2100 lượt người khám.

     2/ Chăm sóc hội viên nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ hội viên khi ốm đau và nhất là khi mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình bị hỏa hoạn. Cụ thể: Chi hội phối hợp với chính quyền và công đoàn Bệnh viện kêu gọi ủng hộ cán bộ BV mắc bệnh nan y được trong nhiệm kỳ qua với tổng số tiền quyên góp ủng hộ trên 15 triệu đồng.

      Thăm hỏi và chia buồn khi gia đình hội viên có đám hiếu với số tiền trên 50 triệu đồng.

      Tặng quà tình thương, quyên góp ủng hộ hội viên sửa chữa nhà ở khi bị thiên tai lũ lụt trên 10 triệu đồng

      Hội cũng thăm hỏi tặng quà và tiền cho các cán bộ đã nghỉ hưu, già yếu bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn. Giúp đỡ hội viên neo đơn tại các chi hội.

      Tổ chức cho con hội viên vui chơi tết trung thu, quốc tế thiếu nhi 1/6, khen thưởng các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, ủng hộ cho con hội viên có hoàn cảnh đặc biệt, hiếu học với tổng số tiền 15.700.000 đồng.

      Quan tâm những hội viên là con của Liệt sĩ nhân ngày 27-7 hàng năm.

      3/ Chăm sóc giúp đỡ bệnh nhân nghèo, bệnh nặng

      Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh tại một tỉnh miền núi nên tập trung rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ bệnh nhân nặng, gia đình neo đơn, công tác này tập trung nhiều ở các khoa, các bệnh nhân ở đây thường rất nghèo và thuộc các huyện xa chuyển về, ngoài công việc của nhiệm vụ chuyên môn được giao, Chi hội CTĐ còn tổ chức phân công Hội viên thay phiên, chăm sóc bệnh nhân động viên và giúp đỡ người nhà. Đặc biệt các bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, ở vùng sâu vùng xa nên thường có người thân theo, Chi hội phối hợp với Đoàn TN tổ chức nhiều đợt tổ chức chương trình “Nồi cháo tình thương và tủ quần áo yêu thương” để giúp các gia đình và bệnh nhân nghèo với tổng số tiền trên 30 triệu đồng

      4/ Giúp đ bệnh nhân nghèo trong đại dịch Covid-19

     Vận động để hỗ trợ vật chất, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền điều trị, nhu yếu phẩm: gạo, mì tôm, trang thiết bị y tế…

      Phối hợp với Đoàn TN ủng hộ vật tư cho khu cách ly Bệnh nhân covid-19 tại trường Cao đẳng Kỹ thuật- công nghệ Tỉnh và Bệnh viện Lao – cơ sở điều trị covid-19.

      Tổng kinh phí: 52 triệu đồng

      5/ Tổ chức bữa ăn nhân đạo

      Chi hội phối hợp với Đoàn TN tổ chức quyên tiền tổ chức chương trình “Nồi cháo tình thương và tủ quần áo yêu thương” cung cấp suất ăn dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Ngoài ra hội CTĐ bệnh viện kết hợp với chi hội khoa Dinh Dưỡng và các mạnh thường quân hỗ trợ các suất ăn cho bệnh nhân nghèo bị bệnh… Tổng: 500 suất ăn;

       Tết cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện luôn có một số bệnh nhân nghèo, vì hoàn cảnh khó khăn không thể về quêăn tết, hội CTĐ tặng cho mỗi bệnh nhân một phần quà Tết nho nhỏ để người bệnh tuy xa nhà nhưng cũng có những giây phút vui vẻ đón xuân trong Bệnh viện.

       6/ Hiến máu nhân đạo và hiến máu khẩn cấp cứu bệnh nhân.

       Hưởng ứng đợt vận động hiến máu nhân đạo của ChiHội CTĐ bệnh viện, đội hiến máu dự bị được thành lập với danh sách 8 người. Trong đó đã có nhiều hội viên tham gia “Câu lạc bộ Ngân hàng Máu sống”, đây là những hội viên có đầy đủ sức khỏe và máu hiếm sẵn sàng hiến máu khi được triệu tập để cấp cứu bệnh nhân.

     Mỗi năm Chi Hội CTĐ thường xuyên tham gia nhiều đợt hiến máu nhân đạo trong bệnh viện vận động được hội viên và một số thân nhân bệnh nhân tham gia hiến máu.

Tổng số hội viên tham gia hiến máu: 50 người, số đơn vị máu: 490 đơn vị.

        7/ Hội CTĐ vận động quyên góp bằng nhiều hình thức để cứu trợ kịp thời khi có thiên tai:

       Chương trình: Quỹ vaccin, ủng hộ bệnh nhân covid-19….

       Chương trình xây dựng nông thôn mới, ngân hàng bò …

       Chăm lo tết trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

       Ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão, lụt, đồng bào các vùng bị thiên tai khô hạn

       Hỗ trợ chăm lo cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

       Chương trình: “Nghĩa Tình Biên Giới “…

      8/ Công tác hỗ trợ xã đặc biệt khó khăn

      Trong nhiệm kỳ qua BVYDCT được phân công phụ trách xã đặc biệt khó khăn ( xã Chí Cà huyện Xín Mần) chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động kêu gọi quyên góp ủng hộ xã như: Tổ chức đêm giao lưu văn nghệ tại xã để phát động ủng hộ xã tết vì người nghèo, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thuòng quân ủng hộ các nhu yếu phẩm như: Gạo, mỳ tôm, chăn màn, tiền, quần áo ấm cho nhân dân xã, quần áo đồng phục, sách vở, bút cho học sinh tại xã với tổng số tiền trên 500 triệu đồng

      Tổ chức khám chữa bệnh từ thiện và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã trên 500 lượt người

      9/ Các hoạt động xã hội nhân đạo khác

      Ủng hộ chương trình “Vì Trường Sa Thân Yêu”.

      Chương trình “Nghĩa Tình Côn Đảo “.

      Quà tết cho đồng bào nghèo và gia đình chính sách. Phối hợp với Hội hỗ trợ gia đình thương binh, liệt sỹ  của tỉnh phát động, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các gia đình là cán bộ công tác tại bệnh viện có thân nhân là thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ (số lượng 55 người, tổng kinh phí 18.500.000 đồng).

      Hỗ trợ thuốc bổ cho Hội viên Chi Hội CTĐ bệnh viện mắc Covid-19.

     10/ Công tác phối hợp với các đoàn thể

      Phối hợp với Công đoàn, Hội cựu chiến binh bệnh viện trong các công tác tặng nhà Tình thương, nhà Tình nghĩa cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

      Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Công Đoàn trong các đợt công tác xã hội khám bệnh vùng sâu, vùng xa và phát quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

      Ngoài ra Hội CTĐ cũng vận động được một số tổ chức cơ quan, công ty, các mạnh thường quân tại địa phương để góp sức trong các đợt công tác từ thiện.

       Năm 2020, Chi hội phối hợp với Chùa quan âm tổ chức ngày tết thiếu nhi cho các bệnh nhân nhi đâng điều trị tại bệnh viện 30 xuất quà trị giá 12.000.000 đồng.

      Phối hợp với các đoàn thể tổ chức tốt các đợt hiến máu nhân đạo, tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, tổ chức cho hội viên tham quan, học tập các chi hội bạn.

     11/ Công tác vận động quỹ

      Quỹ Chi hội CTĐ bệnh viện thu được: 21.168.000 đồng. ( Đóng góp cho Hội CTĐ Sở Y tế: 18.144.000 đồng;  Còn 3.024.000 đồng để duy trì hoạt động).

      Kêu gọi ủng hộ các quỹ trong nhiệm kỳ qua gồm Quỹ vì người nghèo, chất độc da cam, thiên tai bão lũ số tiền trên 100 triệu đồng.

     Đặt thùng từ thiện tại các khu vực công cộng trong bệnh viện. Kết quả trong nhiệm kỳ đã nhận được 13.650.000đồng và được chi toàn bộ để ủng hộ bếp ăn tình thương, bệnh nhân ngèo trong Bệnh viện.

     Với truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái, hội viên bệnhviện YDCT khi gặp khó khăn thì những hội viên khác sẽ đóng góp giúp đỡ.

     Vận động các công ty dược, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tài trợ thuốc, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế khám và phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, người bệnh mắc covid-19.

     Tiền mặt: 5.000.000 đồng.

     Tổng số tiền thuốc, thiết bị y tế: 22.000.000 đồng

     Nhu yếu phẩm: Gạo: 500kg; mì tôm: 100 thùng; thịt: 100kg.

Một số các hình ảnh tại Đại hội:

Chương trình văn nghệ chào mừng đại hội

Ảnh: Tiến hành đại hội

Ảnh: Đại hội thảo luận

 

             Đ/c Phó giám đốc sở y tế phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đ/c Giám đốc Bệnh viện phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tiến hành bầu cử BCH khóa III nhiệm kỳ 2021-2026

 

BCH khóa III nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt Đại hội.

 

                                                                                                     Nguyễn Vẫn – Khoa Lão Khoa

                                                                                                    Bệnh Viện YDCT tỉnh Hà Giang.