“Tuổi trẻ hiện diện niềm tin, sức sống của đất nước”

“Tuổi trẻ hiện diện niềm tin, sức sống của đất nước”

Những gương mặt tiêu biểu trong các lĩnh vực lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, văn nghệ sĩ đã được mời tới dự chương trình chia sẻ về tình yêu quê hương đất nước.

Chương trình tọa đàm “Tổ quốc mãi gọi tên” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Tiền Phong tổ chức nhằm chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015).

Tọa đàm có sự tham gia của các vị khách mời đặc biệt, thuộc các thế hệ, ở các lĩnh vực khác nhau: Giáo sư Hoàng Chí Bảo, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, nhạc sỹ An Hiếu, ca sỹ Thái Thuỳ Linh, tiến sỹ Nguyễn Bá Hải (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014)…

Trong chương trình, các vị khách mời đã chia sẻ nhiều câu chuyện của riêng mình và trả lời câu hỏi của các bạn thanh niên xung quanh chủ đề tình yêu Tổ quốc.

hoang-chi-bao-fbbc4
GS. TS Hoàng Chí Bảo – Ảnh: Hồng Vĩnh

Người đầu tiên phát biểu trong số các khách mời tham dự tọa đàm là Giáo sư, tiến sĩ Hoàng Chí Bảo. Ông nói: “Trong cuộc đời, ai cũng có một lần qua tuổi trẻ. Tuổi trẻ để lại dấu ấn của một đời người. Bác Hồ nói Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước. Các bạn hiện diện niềm tin, sức sống của đất nước.

Thế hệ chúng tôi trưởng thành trong 2 cuộc kháng chiến, bước vào thời kỳ đổi mới. Các bạn là sản phẩm của thời đại đổi mới – thời đại đẹp nhất trong đất nước chúng ta.

Tôi muốn nói triết lý: Thời gian ủng hộ chúng ta, nhưng không chờ đợi ai. Dấu ấn đẹp nhất là tuổi trẻ. Tôi nhớ lại, những bài thơ thúc giục lòng yêu nước, huyền thoại mẹ không bao giờ phai nhạt trong tôi. Chế Lan Viên: Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt… Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết… Tình yêu tổ quốc đó thể hiện trong huyền thoại mẹ việt Nam vĩ đại. Mỗi chúng ta có mẹ hiền, còn có mẹ đất nước”.

Khép lại những lời nói tâm huyết, hào hùng của G.S Hoàng Chí Bảo, những bạn trẻ, thanh niên Thủ đô không khỏi bồi hồi, xúc động.

thai-thuy-linh-dc9cc
Ca sĩ Thái Thùy Linh. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tiếp lời giáo sư, ca sĩ Thái Thùy Linh kể câu chuyện giản dị về gia đình: “Hôm nay, con trai Linh được 2 tháng 1 tuần tuổi và chương trình sớm nhất mà Linh nhận lời tham dự kể từ sau khi sinh em bé thứ 2.

Động lực của Linh khi đến với các chương trình tình nguyện thực ra không phải bắt nguồn từ những điều gì to tát, lớn lao mà đến từ những điều rất giản dị và thực tế. Linh tâm niệm rằng trước khi nghĩ đến Tổ Quốc, hãy nghĩ đến gia đình, bản thân và con cái của mình trước.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Linh đã tham gia các chương trình tình nguyện. Đến năm 2011, sau khi sinh con đầu lòng, sự đồng cảm trong Linh lớn hơn bao giờ hết. Làm mẹ rồi, Linh mới có động lực thực hiện các chương trình tình nguyện mặc ấm cho trẻ em miền núi hay mang âm nhạc vào bệnh viện, cùng chia sẻ với các bệnh nhân, những số phận còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Linh nghĩ rằng, nếu coi Tổ quốc, đất mẹ là một cơ thể lớn thì mỗi chúng ta chính là một tế bào. Nếu từng tế bào khỏe mạnh thì sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. Linh tự thấy mình được may mắn và có một chút thành công trong xã hội nên mình sẽ phải có nghĩa vụ hỗ trợ những tế bào xung quanh còn yếu hơn được khỏe hơn”.

hoang-nhuan-cam-57c81
Thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm

Cùng là một nghệ sĩ nhưng với tuổi đời nhiều hơn, chiều sâu trong cuộc sống, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ: “Tôi có 2 ngày sinh 7/2/1952 ; ngày sinh thứ 2 là 6/9/1971 khi tôi xếp bút, khoác áo lính lên đường – là ngày Tổ quốc sinh ra người lính, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Đó là những năm tháng gian khổ, ác liệt. Khi đó, mỗi gia đình đều là gia đình quân nhân. Giấy báo tử liên tiếp gửi về cho nhiều gia đình. Sau thời gian được huấn luyện, tôi có mặt tại Quảng Trị để chiến đấu. Qua sông Thạch Hãn đã thành anh hùng.

Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình. Tuổi 20 ai mà không tiếc nhưng ai cũng tiếc tuổi 20 thì còn đâu Tổ quốc.

Tình yêu Tổ quốc đến thật giản dị, thật bình yên. Tôi muốn nói với các bạn trẻ Tổ quốc thiêng liêng, cao xa mà cũng rất gần gũi, thật hiền. Tình yêu Tổ quốc có trong mỗi chúng ta, nhưng tiềm ẩn một cách lạ kỳ mà ngay chính các bạn cũng không hiểu hết. Tình yêu nước mãi mãi trường tồn trong các bạn. Tuổi trẻ mỗi thời mỗi khác, nhưng Tổ quốc chỉ có một”.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm kết thúc phần tham luận của mình bằng một bài thơ xúc động về Tổ quốc.

ts-nguyen-ba-hai-44573
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu – TS. Nguyễn Bá Hải

Sau nhà thơ, Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, tôi phải chăn trâu cắt cỏ đến lớp 12 nên không biết từ bao giờ, trong tôi đã tâm niệm nếu muốn thoát khỏi cảnh chăn trâu thì chỉ đi học thôi, không còn con đường nào khác.

Xuất phát từ khao khát cá nhân muốn thoát nghèo nhưng sau khi được học tập, ganh đua cùng các sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới ở Hàn Quốc, máu dân tộc trong tôi đã nổi lên, tôi bắt đầu có khái niệm rõ ràng hơn về dân tộc. Tôi đã nghĩ mình phải học làm sao mang đến niềm tự hào cho người Việt Nam.

Và có lẽ, tình yêu đất nước của tôi cũng bắt đầu khá giản dị. Từ sự cảm thông với những thiệt thòi của người khiếm thị, tôi đã nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm mắt kính dành cho người mù. Khi mang mắt kính, bộ cảm biến sẽ phát hiện vật cản phía trước và báo về cho hộp điều khiển, rồi truyền đến người khiếm thị bằng tín hiệu rung.

Cuộc sống là biến thiên, ai dám chắc ngày mai chúng ta sẽ như thế nào, bởi vậy, chúng ta hãy yêu thương những người xung quanh, giúp đỡ hết khả năng của mình.

Tôi rất thích câu “Thời nào người nấy”. Bây giờ cuộc sống bình yên, cũng là lúc chúng ta cần làm giàu cho đất nước, xây dựng nền tảng văn hóa, gắn liền với tình yêu dân tộc. Chúng ta đã có quốc kỳ, quốc hoa, quốc bảo, bây giờ chúng ta cần có thêm quốc trí, quốc lượng để đóng góp nhiều hơn cho Tổ quốc, dân tộc”.

sv-53af7
Các bạn thanh niên, sinh viên đặt câu hỏi cho khách mời. Ảnh: Hồng Vĩnh

Tại buổi tọa đàm, các bạn trẻ cũng đã đặt cho các vị khách mời, xung quanh chủ đề tình yêu Tổ quốc. Có bạn bày tỏ niềm xúc động khi nghe những vần thơ của thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm, có bạn lại ấn tượng mạnh với câu chuyện tình nguyện của chị Thái thùy Linh…

Tựu chung lại, buổi tọa đàm đã lan tỏa tới các bạn trẻ niềm tin và ý chí mãnh liệt để theo đuổi hoài bão, phụng sự Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Buổi tọa đàm “Tổ quốc mãi gọi tên” nằm trong chuỗi hoạt động diễn đàn, tọa đàm có chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được tổ chức trên khắp cả nước. Đây là hoạt động do Trung ương Đoàn phát động nhằm nêu cao tinh thần tuổi trẻ kỉ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh.