12 năm khẳng định uy tín trị bệnh bằng phương pháp Đông y

(Xuân 2016) – Dưới cái nắng dịu hiếm hoi của những ngày đông cuối năm, chúng tôi có dịp đến thăm bệnh viện YDCT Hà Giang. Trong không khí tất bật của những ngày giáp Tết, cán bộ, y, bác sỹ ở đây vẫn đang miệt mài, hăng say với công việc KCB cứu người. Ra đời từ năm 2003, những ngày đầu đi vào hoạt động bệnh viện chỉ có quy mô 50 giường bệnh với 14 cán bộ, trang thiết bị phục vụ cho công tác KCB thiếu thốn, chỉ điều trị những bệnh đơn thuần. Vượt qua nhiều khó khăn trên chặng đường 12 năm trưởng thành và phát triển, đến nay bệnh viện YDCT với tiêu chuẩn Bệnh viện hạng II có quy mô 120 giường bệnh; 21 khoa, phòng bao gồm: 7 phòng chức năng, 14 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Tổng số cán bộ, y bác sỹ lên tới 133 người, trong đó có 1 bác sỹ chuyên khoa II; 5 bác sỹ chuyên khoa I; 11 bác sỹ đa khoa và 50 y sĩ. Đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo cơ bản, chuyên sâu, nhất là chuyên khoa về YHCT; luôn kịp thời đáp ứng nhu cầu KCB cho nhân dân trên địa bàn. Theo đánh giá, lưu lượng người đến KCB tại bệnh viện trung bình khoảng 100 – 150 người/ngày. Tổng số người bệnh được khám và điều trị năm 2015 là gần 7.000 người, trong đó điều trị nội trú là 1.798 người.

Bốc thuốc cho bệnh nhân.

Bốc thuốc cho bệnh nhân.

Bên cạnh việc tiếp tục nghiên cứu, tìm và ứng dụng nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý của địa phương, bệnh viện YDCT đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán điều trị để nâng cao chất lượng KCB và hiện đại hoá y học cổ truyền dân tộc. Tại đây, giữa các khoa lâm sàng và cận lâm sàng có sự phối kết hợp trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh thông qua việc ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời khai thác, sử dụng các phương pháp chữa bệnh độc đáo, phát huy thế mạnh của y học cổ truyền. Năm 2015 bệnh viện được trang bị thêm các trang thiết bị phục vụ điều trị: máy điện xung giác hút 2 kênh, máy kéo giãn cột sống cổ, ngực, lưng; máy điện châm không kim,… đem lại hiệu quả cao trong công tác KCB. Thêm nữa, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến TƯ, đồng thời, thực hiện công tác chỉ đạo chuyên môn tuyến dưới, chỉ đạo kỹ thuật cho các bệnh viện cơ sở (bệnh viện đa khoa Vị Xuyên, Yên Minh, Mèo Vạc,…). Hiện nay, tại bệnh viện số lượng thuốc đông dược có trên 150 vị với số lượng khoảng từ 2.000 – 3.000 kg/năm. Hầu hết là các vị thuốc thiết yếu và thuốc hỗ trợ điều trị, được sắc bằng máy sắc thuốc liên hoàn, đảm bảo mang lại hiệu quả nhanh nhất, tốt nhất cho người bệnh.

Các y, bác sỹ xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân Nguyễn Văn Trạch ở thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên.

Các y, bác sỹ xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân Nguyễn Văn Trạch ở thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện YDCT vẫn ngày một lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu KCB bằng YDCT dân tộc, là địa chỉ tin cậy cho người dân trên địa bàn. Xuân Bính Thân 2016 đã về, chúc cho cán bộ, y, bác sỹ bệnh viện YDCT tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Nhập viện để điều trị bệnh đau vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đa khớp, bác Nguyễn Văn Trạch ở thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên được chữa trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt kết hợp điện châm không kim. Bác rất cảm ơn sự nhiệt tình của các y, bác sỹ đồng thời hy vọng sẽ sớm khỏi bệnh để trở về nhà. Trao đổi với chúng tôi, bệnh nhân Nguyễn Thị Chất ở tổ 10 phường Minh Khai, TP Hà Giang chia sẻ: “Tôi được bác sỹ chuẩn đoán bị đau vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ và có thể điều trị bằng máy điện châm. Nhập viện nửa tháng nay, tôi được y bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa, đến nay bệnh đã có chuyển biến tích cực, cảm giác đau mỏi giảm đi nhiều. Tôi rất cảm ơn các y, bác sỹ của bệnh viện YDCT Hà Giang”.

Nguồn: baohagiang.vn