Giới thiệu bệnh viện YDCT Tỉnh Hà Giang

Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Hà Giang được thành lập theo Quyết định số 2582/QĐ-UBND ngày 25/9/2003 của UBND tỉnh Hà Giang, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2005. Bệnh viện Y dược cổ truyền (YDCT) là đơn vị sự nghiệp Y tế hạng II, trực thuộc Sở Y tế và là tuyến khám chữa bệnh bằng Y dược cổ truyền cao nhất của tỉnh.

2015-11-09_160852

Trong sự phát triển chung của ngành y tế và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, trong những năm gần đây Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Hà Giang đã và đang kết hợp hài hòa giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại, tạo địa chỉ tin cậy và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Khi thành lập với quy mô 50 giường bệnh, bệnh viện có nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú; kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; sử dụng các phương pháp kỹ thuật cận lâm sàng và trang thiết bị y tế của y học hiện đại để khám, chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học. Bệnh viện chỉ có 2 phòng chức năng và 5 khoa đó là: Phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ và phòng Tổ chức – Hành chính- Kế toán tổng hợp, Khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, Khoa Nội – Nhi, Khoa châm cứu và phục hồi chức năng, khoa dược, khoa cận lâm sàng , với 35 cán bộ Y, Bác sĩ, trong đó có 5 bác sĩ, 1 dược sĩ đại học, 1 cử nhân kinh tế, 12 y sĩ; cơ sở vật chất, các trang thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh chưa được đầu tư nhiều, trong đó chủ yếu là khám chữa bệnh theo y học cổ truyền.

Năm 2006 là năm thứ hai bệnh viện thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với tinh thần tự lực, tự cường, Bệnh viện đã vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao với tổng số người bệnh được khám và điều trị là trên 1.300 lượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 130% so với kế hoạch.

Với những kết quả đạt được ban đầu tuy không lớn nhưng đó là niềm động viên, khích lệ để mỗi cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện y dược cổ truyền Hà Giang tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Đến nay, qua 12 năm xây dựng và trưởng thành cùng với sự quan tâm của tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Hà Giang đã và đang từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của mình không chỉ đối với  nhân dân trên địa bàn thành phố mà còn cả đối với  nhân dân ở các huyện trong tỉnh. Từ một Bệnh viện có 35 cán bộ y bác sỹ vào năm 2005, đến nay đã tăng lên 133 cán bộ, y bác sỹ; số lượng cán bộ, Y bác sĩ tại bệnh viện không ngừng được hoàn thiện nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện tại, Bệnh viện có 1 bác sĩ chuyên khoa 2; 6 bác sĩ chuyên khoa 1; 11 bác sỹ; 51 y sĩ. Từ 50 giường bệnh đến nay bệnh viên đã có 120 giường bệnh. Từ 7 khoa phòng đã tăng lên thành 21 khoa, phòng trong đó có thêm các khoa phòng mới như: Châm cứu – Dưỡng sinh, Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Dinh dưỡng, Kiểm  soát nhiễm khuẩn, Ngũ quan, Hồi sức tích cực và chống độc, Xét nghiệm, Lão Khoa (mới thành lập tháng 7/2014). Chỉ tính riêng năm 2014 Bệnh viện thực hiện khám cho gần 7.400 lượt bệnh nhân, đạt 134% so với kế hoạch, tăng hơn 1.800 lượt người bệnh so với năm 2013. Trong đó, điều trị nội trú cho hơn 2.000 bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho hơn 2.300 bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt 105,8% trở lên. Mỗi bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại bệnh viện cảm thấy yên tâm, hài lòng về chất lượng cũng như sự tận tình chăm sóc của các y, bác sĩ. Ngoài công tác chuyên môn Ban giám đốc Bệnh viện phối hợp với BCH Công đoàn và các đoàn thể khác xây dựng Bệnh viện lớn mạnh về mọi mặt. Bệnh viện YDCT đã được:

* Tặng cờ thi đua của UBND tỉnh Hà Giang năm 2014.

* Bệnh viện xuất sắc toàn diện các năm: 2008, 2009, 2010, 2011, 2013.

Với sự nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn của tập thể cán bộ y bác sỹ, tinh thần vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc ứng dụng y học hiện đại vào khám và điều trị, Bệnh viện y dược cổ truyền Hà Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, từng bước xây dựng bệnh viện thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, trong khám và chữa bệnh của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, nơi địa đầu Tổ quốc./.

Ban biên tập