BỆNH VIỆN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM NGÀY MẤT CỦA HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG LÊ HỮU TRÁC

Sáng ngày 2/3 (tức ngày rằm tháng giêng năm Mậu Tuất), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ đến cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân ngày mất của ông tại tượng đài trong khuôn viên của Bệnh viện. Dự lễ dâng hương có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Hội Đông y tỉnh

Lễ dâng hương tưởng nhớ về cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lễ dâng hương tưởng nhớ về cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Y tế, Hội Đông Y cùng toàn thể cán bộ CCVC của Bệnh viện đã thành kính dâng hương tri ân và tưởng nhớ đến bậc thiên tài kiệt suất của nền Y học cổ truyền Việt Nam Lê Hữu Trác. Ông là tấm gương sáng về y đạo, y thuật để lớp lớp thầy thuốc noi theo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Bệnh viện, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh đã khái quát toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác  và nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Ông đối với nền Y học Việt Nam, là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt nam đặt nền móng xây dựng y thuật.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12/11/1720, nguyên quán thôn Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá,  huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình nổi tiếng khoa bảng, ông là người học cao hiểu rộng nhưng đã từ quan về để học hành nghề y, dành trọn cả cuộc đời mình cho sự nghiệp “trị bệnh, cứu người”. Kế thừa xuất sắc sự nghiệp “Nam dược trị Nam nhân” của Tuệ tĩnh thiền sư, Ông đã để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng Y Tông Tâm Tĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền được đánh giá là công trình y học xuất sắc nhất trong thời đại Việt Nam và để lại 9 điều di huấn cách ngôn răn dạy cho học trò cũng như tâm niệm cho bản thân mà hiện nay còn giữ nguyên giá trị.

Cuộc đời của Hải Thượng lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hi sinh và lòng yêu thương người bệnh vô bờ bến.

Lễ dâng hương được Bệnh viện Y Dược cổ truyền duy trì hàng năm. Đây cũng là dịp để toàn thể cán bộ của Bệnh viện noi theo gương sáng về y đức, y đạo, y thuật của Ông, từ đó tiếp tục kế thừa và phát triển nền y dược cổ truyền kết hợp với y học hiện đại để ngày một làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Thùy Dung -Trung tâm TT/GDSK