Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Hà Giang được thành lập tháng 9/2003 và đi vào hoạt động từ năm 2005. Đến nay, bệnh viện đã đạt tiêu chuẩn bệnh viện chuyên khoa hạng II, phát triển theo hướng bệnh viện đa khoa y học cổ truyền, điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Hà Giang tập huấn chuyển giao gói kỹ thuật điều trị đặc biệt cho người liệt

Nền tàng vững chắc

Nền móng của Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Hà Giang được bắt đầu từ một gian nhà của Hội đồng Y khoa tỉnh. Từ đó, vượt mọi khó khăn, cơ sở hạ tầng, đội ngũ y bác sỹ và chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện dần dần tăng lên. Đến nay, bệnh viện có quy mô 120 giường bệnh với tổng số 21 khoa, phòng và tổng số 135 cán bộ, y bác sỹ, điều dưỡng…

Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, một trong những hoạt động quan trọng nhất Bệnh viện Y dược cổ truyền Hà Giang chú trọng là đầu tư cho hệ thống cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp. Đến nay, bệnh viện đã sở hữu nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến như máy laser nội mạch, laser CO2, laser chiếu ngoài, máy điều trị u xơ tiền liệt tuyến, máy kéo giãn cột sống, máy điện phân, điện xung, máy sóng ngắn, máy vi sóng, máy nội soi tai – mũi – họng, máy phẫu thuật trĩ, máy điện châm không kim, máy xoa bóp tuần hoàn khí… Các thiết bị máy móc hiện đại đã đáp ứng cơ bản hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng động trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng nhân lực

Cùng với việc đầu tư công nghệ và kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là hoạt động không thể thiếu để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Hà Giang, ngoài việc đào tạo cán bộ bằng nhiều hình thức như đào tạo lại, đào tạo ngắn hạn, đào tạo dài hạn, đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc, bệnh viện còn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào điều trị và chẩn đoán. Nhờ đó, chất lượng y bác sỹ bệnh viện tương đối cao, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh.

Bằng các kỹ thuật được đầu tư bài bản, nguồn nhân lực có chất lượng, đến nay, bệnh viện đã triển khai thành công nhiều dịch vụ y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền như siêu âm điều trị, xông lưng, kéo giãn cột sống, điện xung, điện phân thuốc, điện châm, thủy châm, đắp Paraphin, tập dưỡng sinh, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến, liệt… Kỹ thuật hiện đại với tính năng tác động nhanh mạnh, cộng với nguồn thuốc an toàn từ thiên nhiên đã bổ trợ tích cực lẫn nhau, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện. Do đó, các dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện đã và đang nhận được sự ưu tiên chọn lựa của rất nhiều bệnh nhân. Năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 bệnh viện đã thu dung khám và điều trị cho gần 20.000 lượt người bệnh. Công suất sử dụng người bệnh đạt từ 100-120%. Các dịch vụ kỹ thuật được áp dụng vào điều trị đạt được kết quả cao, người bệnh điều trị đỡ và khỏi đạt ≥ 95%. Trong thời gian tới, Bệnh viện đặt mục tiêu tiếp tục phát huy tinh thần thái độ phục vụ tốt, hài lòng bệnh nhân.