QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN HÀ GIANG

Các bệnh mạn tính không lây nhiễm, như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản,… có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong khi, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người bệnh và là gánh nặng về kinh tế. Các bệnh mạn tính không lây nhiễm nếu được kiểm soát tốt sẽ giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm nguy cơ nhập viện do các đợt phát bệnh cấp, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Y dược cổ truyền Hà Giang đã triển khai một phòng khám riêng cho các bệnh mạn tính, nhiều người mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản,… được theo dõi quản lý điều trị tại phòng này mang lại hiệu quả kiểm soát bệnh tốt. Hiện tại, bệnh viện quản lý và điều trị nội ngoại trú cho gần 600 người bệnh mắc các bệnh mạn tính.

Tại phòng khám, ngoài khám, kê đơn thuốc điều trị, chúng tôi hướng dẫn cặn kẽ cho người bệnh hiểu về tình trạng bệnh của mình, biết được cách chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng. Ngoài hướng dẫn, ở những lần khám đều hỏi, kiểm tra lại xem bệnh nhân có thực hành đúng không, nếu không đúng tiếp tục hướng dẫn để bệnh nhân tuân thủ đúng. Nhờ vậy, giúp bệnh nhân dự phòng tốt những đợt bệnh cấp tính phải nhập viện điều trị.

Bệnh viện Y dược cổ truyền Hà Giang đã quan tâm nâng cao năng lực để thực hiện tốt công tác khám, chữa các bệnh mạn tính với mong muốn góp phần thực hiện mục tiêu hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm. Việc triển khai công tác quản lý, điều trị các bệnh phải điều trị dài ngày ở bệnh viện đã cho thấy hiệu quả, không chỉ giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh lý, giảm những đợt bệnh cấp phải nhập viện, nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giảm chi phí đi lại cho người bệnh và gia đình, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bài viết: Hoàng Châm