SIÊU ÂM ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN YDCT HÀ GIANG

Siêu âm điều trị là một phương pháp vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng được sử dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp trị liệu này giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau, giúp các vết thương sớm được phục hồi, thuốc dẫn truyền qua da một cách thuận lợi hơn.

Siêu âm điều trị là gì?

Siêu âm điều Siêu âm điều trị là một phương pháp vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng được sử dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp trị liệu này giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau, giúp các vết thương sớm được phục hồi, thuốc dẫn truyền qua da một cách thuận lợi hơn.

trị là phương pháp trị liệu phục hồi chức năng, sử dụng tác động bởi sóng siêu âm làm lành vết thương nhanh chóng, dẫn truyền thuốc qua da. Thường các tần số sóng được sử dụng là từ 0.7 đến 3.3 nhằm tăng sự kích thích quá trình hấp thụ năng lượng qua phần mô mềm của cơ thể. Các sóng này hầu như không thể nghe thấy.

Có những tác dụng gì trong siêu âm điều trị?

Siêu âm điều trị được chia làm hai loại:

Tác dụng nhiệt:

Nhiệt mà siêu âm điều trị sẽ giúp cơ thể được thoải mái,cải thiện tình trạng đau nhức. Bên cạnh đó làm các tế bào được linh hoạt hơn, các mạch máu được giãn nở giúp tuần hoàn ổn định. Đào thải cơ thể, giảm tình trạng viêm.

Tác dụng cơ học:

Sóng siêu âm giúp cho các ion nội – ngoại bào tăng khả năng vận động, chúng di chuyển liên tục, góp phần thay đổi tính thấm và họa tính màng tế bào.

Siêu âm điều trị mang đến nhiều tác dụng trong phương pháp chữa bệnh của y học. Sử dụng nhiệt nông, sâu giúp làm dịu cơn đau của người bệnh. Phương pháp giúp nhanh chóng phục hồi cơ thể, phù hợp với điều trị những chấn thương,…

Sử dụng siêu âm điều trị cho những đối tượng nào?

Với những tác dụng nổi trội được giới thiệu ở trên, phương pháp này được nhiều người quan tâm. Các trường hợp cần sử dụng phương pháp này là:

  • Người bị tổn thương xương khớp, hoặc phần mềm bị tổn thương.
  • Người đang gặp phải vấn đề về thần kinh ngoại vi, tuần hoàn ngoại vi.
  • Người đang bị viêm khớp.
  • Người đang mắc phải vấn đề về nội tạng.
  • Người đang gặp phải chấn thương, và những cơn đau co thắt.

Chống chỉ định khi siêu âm điều trị

Siêu âm điều trị chống chỉ định vào những trường hợp sau:

  • Không điều trị siêu âm tại các bộ phận dễ tổn thương như mắt, não, tim, tủy, cơ quan sinh dục và phụ nữ đang mang thai.
  • Không siêu âm vào các vết thương đang bị chảy máu, vùng mô tân sinh, vùng nghi ung bướu,…
  • Cẩn thận đối với siêu âm điều trị dành cho vùng vú giả, bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân bị viêm cấp.

Siêu âm điều trị là phương pháp trị liệu được áp dụng rộng rãi, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện đối với những bệnh nhân phù hợp thông qua thăm khám sàng lọc. Bên cạnh đó, trong quá trình trị liệu bạn nên nghe theo những lời dặn dò của bác sĩ để quá trình phục hồi nhanh hơn và có kết quả tốt.

Người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện Y Dược cổ truyền Hà Giang sẽ được các bác sĩ/ kỹ thuật viên thăm khám, đánh giá. Tùy theo phương thức điều trị bệnh cảnh lâm sàng, độ sâu của tổn thương, diện điều trị mà chọn liều lượng siêu âm phù hợp để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Bài viết: Hoàng Châm