MỘT NGÀY ĐI TÌNH NGUYỆN

MỘT NGÀY ĐI TÌNH NGUYỆN

Chào mừng Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021) và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống Cách mạng của tuổi trẻ Bệnh viện YDCT Hà Giang, phát động phong trào thi đua yêu nước, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của Đoàn thanh niên Bệnh viện bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Ngày 20 tháng 3 năm 2021, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang tham gia chương trình với các Bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ ở đầy đủ các chuyên khoa và các trang thiết bị phục vụ việc khám bệnh như máy điện châm, cấy chỉ, siêu âm điều trị, đo huyết áp, tiểu đường…. Qua thăm khám và sàng lọc, các bác sĩ đã tư vấn, thực hiện các thủ thuật điều trị: xoa bóp bấm huyệt, điện châm, thủy châm, châm cứu bấm huyệt, cấy chỉ…. kê đơn cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang . Đồng thời các bác sĩ còn tư vấn cho người dân kiến thức cần thiết khi mắc bệnh huyết áp, tiểu đường, bệnh cơ xương khớp… từ đó giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe.

     

Chúng tôi đặt chân đến trạm y tế xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang là vào 1 ngày thời tiết hơi mưa phùn, đường lầy khó đi. Từ trung tâm tới xã đường đồi nứi quanh co, khúc khuỷu, lại thêm trời mưa trơn trượt khiến quãng đường hơn 20km dường như dài và khó khăn hơn. Ấn tượng đầu tiên của Đoàn công tác là đón nhận được rất nhiều ánh mắt, nụ cười rất nồng hậu từ các anh chị cán bộ trạm y tế xã, cho đến các bà con dân bản đã tụ tập về sân trạm y tế xã để đón đoàn. Buổi khám chữa bệnh đã thu hút đông đảo người dân trong xã. Khu vực khám bệnh đặt trong khuôn viên của Trạm Y tế xã đông nghẹt người. Để chuẩn bị cho buổi khám chữa bệnh, nhiều ngày trước, cán bộ làm công tác y tế trong xã và cán bộ Đoàn thanh niên bệnh viện đã xuống từng hộ dân tuyên truyền về buổi khám chữa bệnh tình nguyện của Đoàn bác sỹ trẻ. Sau màn chào hỏi, những cái chào thân thiện, mặc dù phải đeo khẩu trang phòng dịch liên tục, nhưng Đoàn công tác luôn giữ những ảnh mắt thân thiện, những nụ cười ấm áp sau lớp khẩu trang đến người dân trong suốt quá trình thăm khám. Đoàn tình nguyện nhanh chóng nhập cuộc ngay, với mục đích của chuyến đi tình nguyện là tham gia khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con trong xã, đặc biệt là những người già, người mắc bệnh mạn tính, bệnh cơ xương khớp nên chúng tôi đã chuẩn bị và phân công chu đáo nên ai nấy vào việc, mỗi người một nhiệm vụ, bàn tiếp đón hướng dẫn, các bàn khám theo chuyên khoa, bàn cấp phát thuốc, khu vực châm cứu, xoa bóp, thủy châm… Ngoài ra, Đoàn tình nguyện còn tích cực tuyên truyền Vệ sinh tay và các biện pháp Phòng chống dịch bệnh Covid 19 cho nhân dân, tặng người dân khẩu trang và dung dịch vệ sinh tay. Anh Giàng A D, là một trong những người đến khám đầu tiên. Tiếp chuyện với chúng tôi, anh cho biết: Gia đình anh sống hoàn toàn dựa vào nông nghiệp. Hàng ngày anh lên đỉnh đồi đối để trồng ngô, trồng sắn. Còn vợ anh ở nhà chăn nuôi lợn, gà và chăm sóc con cái. Để có thêm nguồn thực phẩm, anh chị còn hay ra các con suối để đánh cá, bắt tôm, cua về ăn. Về tình trạng bệnh tật của mình, anh cho biết: từ mấy tháng nay anh bị đau xương khớp, cứ sáng dậy là lại thấy mỏi khớp cổ tay và cổ chân. Đi cùng anh còn có cả vợ anh đến khám. Anh chị rất mong được các y bác sĩ khám và tư vấn cặn kẽ về tình trạng bệnh của mình. Đến với chúng tôi, anh đã được khám bệnh đồng thời được làm các thủ thuật trong lĩnh vực YHCT, lúc ra về được tặng cồn xoa bóp để dùng mỗi khi đau, trà xạ đen được trồng và thu hái trực tiếp tại Bệnh viện và khẩu trang cùng một số loại thuốc khác. Anh D rất cảm động trước tình cảm của đoàn cán bộ. Mỗi người đến khám đều có tình trạng sức khỏe và dấu hiệu bệnh tật khác nhau. Ông Hồ Văn H cho biết: ông bị đau vùng lưng, đau bả vai, đau bắp chân. Ông rất vui khi nghe tin Đoàn bác sĩ Bệnh viện YDCT Hà Giang đến khám chữa bệnh và ông đã đến sớm để không bỏ lỡ buổi khám. Ông cho biết thêm: Đây là lần đầu tiên ông đến khám chữa bệnh của một đoàn bác sỹ tham gia khám bệnh tình nguyện.

Cô HoàngThị T rất vui mừng khi được khám bệnh đợt này. Từ nhiều tháng nay, cô đã bị đau khớp toàn thân. Chân đi lại khó khăn, anh muốn tìm đến để được khám chữa bệnh mà đường xá lại khó đi. Ngoài ra còn có các người dân khác như: chị Hồ Thị B bị đau lưng và đau bụng. Anh Hùng Văn Ph bị đau khớp và đau vai. Anh Hồ Văn Đ bị đau lưng, toàn thân mệt mỏi. Anh Giàng Văn S bị tăng huyết áp, đau khớp tay và chân… Tất cả những người dân đều được các bác sĩ kiểm tra thăm khám kỹ lưỡng, tích cực, nhanh chóng. Chỉ trong một buổi sáng đã có hơn 300 đối tượng người bệnh, người dân trong xã được khám chữa bệnh. Không chỉ khám chữa bệnh, các bác sỹ còn kê đơn thuốc và tư vấn thực hành lối sống khoa học, cách phòng chống dịch Covid 19, đảm bảo sức khỏe tốt cho người dân.

Cảm nhận từ các thày thuốc là những tình cảm của bà con đã được các cán bộ tư vấn, khám và chăm sóc sức khỏe, những ông cụ già chống gậy dò dẫm từng bước đi, cho đến những cụ bà tiếng phổ thông còn không diễn đạt hết những trăn trở thì đã có ngay những phiên dịch viên xuất sắc của xã hỗ trợ, đến những cô bạn trẻ người dân tộc còn nhút nhát được khám bệnh, cấp thuốc tuy không nhiều nhưng cũng đủ gửi gắm tình yêu thương của đội ngũ thày thuốc dành cho bà con nhân dân trong xã. Kết thúc một ngày khám chữa bệnh và cấp phát thuốc tình nguyện, Đoàn công tác ra về trong tâm trạng đầy lưu luyến. Những cái bắt tay dường như không muốn dứt, những lời hứa hẹn, những lời chào tạm biệt đong đầy yêu thương. Tạm biệt Phú Linh, hẹn gặp lại vào 1 ngày gần nhất để cho chúng tôi, những người thày thuốc trẻ lại có được những chuyến đi công tác nhiều ý nghĩa, mang lại niềm tin yêu cho những người dân ở vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, giúp đỡ được phần nào những người dân ít có cơ hội được tiếp cận với dịch vụ y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn. Cùng tham gia Đoàn khám chữa bệnh là cán bộ trạm y tế xã Phú Linh và công ty Liên hợp dược Hà Giang, tôi đã ghi nhận và hiểu được những giá trị nhân văn cao cả mà tuổi trẻ ngành Y tế đã đem lại trong cuộc sống người dân nơi đây. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần tuyên truyền cho người dân huyện Vị Xuyên nói chung và xã Phú Linh nói riêng bảo vệ sức khỏe, động viên những hộ gia đình còn nhiều khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ngọc Mai – Khoa Dược BV YDCT HG.